MÔNG CỔ “MỞ CỬA” ĐÓN NHÀ ĐẦU TƯ VIỆT NAM KHAI THÁC DẦU MỎ, KHOÁNG SẢN

15/07/2016 - Thứ Sáu - 15:19 Lượt xem: 1683

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Mông Cổ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Mông Cổ J. Erdenebat.

thutuong1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Mông Cổ J. Erdenebat trong cuộc họp báo chí

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Chính phủ và nhân dân Mông Cổ đã đạt được trong thời gian qua trong quá trình xây dựng đất nước, cải thiện cuộc sống người dân; khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác mọi mặt với Mông Cổ.

Hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển gần đây của quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Mông Cổ, khẳng định coi trọng và mong muốn tăng cường mối quan hệ tốt đẹp đó trên mọi lĩnh vực, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới.

Hai bên nhất trí nâng cao hiệu quả và vai trò của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Mông Cổ, sớm công nhận lẫn nhau về tiêu chuẩn vệ sinh kiểm dịch đối với hàng nông sản của Việt Nam và các sản phẩm thịt từ Mông Cổ, trao đổi để tìm các giải pháp, tạo thuận lợi hơn nữa trong vận tải hàng hóa giữa hai nước nhằm nâng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa song phương.

Hai bên cũng nhất trí mở rộng hợp tác trong những lĩnh vực có nhiều tiềm năng như nông nghiệp, khai khoáng, công nghiệp nhẹ, dược phẩm. Phía Việt Nam đề nghị Mông Cổ tăng tiếp nhận lao động Việt Nam sang Mông Cổ làm việc, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước nghiên cứu thị trường, trao đổi thương mại và đầu tư. Phía Mông Cổ hoan nghênh Việt Nam đầu tư khai thác dầu mỏ, khoáng sản tại Mông Cổ.

Bên cạnh đó, hai bên khẳng định cần gia tăng các hoạt động hợp tác giao lưu nhân dân, văn hóa, du lịch, giáo dục, nghệ thuật nhằm tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ để tiếp nối truyền thống quan hệ tốt đẹp giữa hai nước; tích cực quan tâm hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Mông Cổ và người Mông Cổ tại Việt Nam.

Kết thúc hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký Bản Thỏa thuận về hợp tác giữa Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Liên minh giới chủ Mông Cổ và có cuộc gặp gỡ báo chí chung.

Tại cuộc họp báo, Thủ tướng Mông Cổ cho biết, Mông Cổ đánh giá cao chuyến thăm của một Thủ tướng Việt Nam sau 17 năm (kể từ chuyến thăm của Thủ tướng Phan Văn Khải năm 1999). Đây là chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt, mở ra trang mới cho quan hệ hợp tác truyền thống giữa hai nước. Thủ tướng Mông Cổ cũng cho rằng việc Chủ tịch Liên minh giới chủ Mông Cổ và Chủ tịch VCCI ký kết bản thỏa thuận hôm nay sẽ tạo điều kiện để thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác giữa các doanh nghiệp, doanh nhân hai nước.

Về phần mình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cảm ơn sự đón tiếp trọng thị thân tình mà phía Mông Cổ dành cho đoàn đại biểu Việt Nam. “Chúng ta đều đã biết quan hệ Việt Nam – Mông Cổ có lịch sử truyền thống trên 60 năm. Mông Cổ đã ủng hộ, giúp đỡ Việt Nam rất nhiều trong những năm kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Và những năm qua, mối quan hệ đó tiếp tục được củng cố vững chắc và bước sang trang mới” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ và khẳng định cuộc hội đàm đã diễn ra thành công.

Nguồn: Linh Nga/enternews.vn

Ý kiến đánh giá

Gửi ý kiến của bạn

Thời tiết


Giá vàng

Loại Mua Bán
SJC 37.400 38.400
Nhẫn ép 35.400 36.400
ĐVT: tr.đ/lượng

Ngoại tệ

USD21,140
GBP33,796
HKD2,735
CHF23,189
JPY214.96
AUD20,199
CAD20,491
SGD17,065
EUR28,642
NZD17,814
Bat Thái Lan679
Krone Nauy3,546

Đăng ký nhận tin qua Email

Nhập chính xác email của bạn để nhận được bản tin từ chúng tôi !

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 45

Hôm nay : 1,289

Hôm qua :4,286

Tất cả : 1,633,860