Nâng cao nhận thức quản lý an toàn nano tại Việt Nam

12/04/2014 - Thứ Bảy - 09:41 Lượt xem: 1164

Ngày 28/3 tại Hà Nội, Tổng cục môi trường phối hợp với Viện Đào tạo và nghiên cứu Liên hợp quốc (UNITAR) tổ chức hội thảo về công tác quản lý an toàn nano nhằm nâng cao nhận thức của các cơ quan quản lý, cộng đồng tại Việt Nam.

Ngày 28/3 tại Hà Nội, Tổng cục môi trường phối hợp với Viện Đào tạo và nghiên cứu Liên hợp quốc (UNITAR) tổ chức hội thảo về công tác quản lý an toàn nano nhằm nâng cao nhận thức của các cơ quan quản lý, cộng đồng tại Việt Nam.
Tham dự hội thảo có Phó Tổng cục trưởng Hoàng Dương Tùng; Ông Andrej Motyl, Đại sứ quán Thuỵ Sĩ;  đại diện UNITAR; Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát ô nhiễm Đặng Văn Lợi, đại diện các Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Bách Khoa cùng một số cơ quan thông tấn báo chí. 

Đây là hội thảo đầu tiên trong chuỗi hoạt động về quản lý an toàn nano do Tổng cục Môi trường tổ chức nhằm chia sẻ thông tin, kinh nghiệm quản lý an toàn nano trong nước và quốc tế trong các lĩnh vực như nghiên cứu, áp dụng và sản xuất công nghiệp cũng như gia dụng.

Theo đó, công nghệ nano đã được nghiên cứu và ứng dụng trên 20 năm nay. Đây là ngành khoa học nghiên cứu về các hiện tượng và sự can thiệp vào vật liệu tại các quy mô nguyên tử, phân tử và đại phân tử. Công nghệ nano là việc thiết kế, phân tích đặc trưng, chế tạo và ứng dụng các cấu trúc, thiết bị, và hệ thống bằng việc điều khiển hình dáng và kích thước trên quy mô nano mét. Vật liệu nano là đối tượng của hai lĩnh vực là khoa học nano và công nghệ nano, nó liên kết hai lĩnh vực trên với nhau. Kích thước của vật liệu nano trải một khoảng khá rộng, từ vài nm đến vài trăm nm.

Công nghệ nano hiện nay được ứng dụng khá rộng rãi trong các lĩnh vực công nghiệp ô tô, hoá chất, cơ khí, điện tử, xây dựng, năng lượng, dệt may, gia dụng. Ngoài ra công nghệ nano còn được ứng dụng trong dược phẩm, y học, mỹ phẩm, thực phẩm, đồ uống và thể thao.

Song, bên cạnh nhưng ưu điểm, công nghệ nano vẫn còn ẩn chứa nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ con người, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sinh vật do vật liệu nano có kích thước rất nhỏ bé, tạo ra các khả năng di chuyển chưa có tiền lệ trong cơ thể con người và môi trường như gây đột biến DNA, phá huỷ cấu trúc AND cũng như phá huỷ các tế bào của con người và sinh vật.

Tại Việt Nam, hiện nay chưa có các quy định cụ thể về quản lý an toàn nano, do đó công tác quản lý; phát hiện và loại bỏ các nguy cơ gây hại cho con người và môi trường còn rất khó khăn. Bên cạnh đó, nhận thức của người sản xuất cũng như người sử dụng về an toàn nano còn hạn chế; thiếu các thông tin các tác động và ảnh hưởng của vật liệu nano đến con người và môi trường…


Phát biểu tại hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Dương chân thành cảm ơn Đại sứ quản Thuỵ sĩ, UNITAR đã phối hợp với Tổng cục Môi trường tổ chức buổi hội thảo và cho biết công tác nghiên cứu công nghệ nano ngày càng phát triển cũng như ứng dụng mạnh trong các lĩnh vực trong cuộc sống.

Phó Tổng cục trưởng nhấn mạnh cần phải sớm nghiên cứu, xây dựng và ban hành quy định chi tiết liên quan đến công tác quản lý, sản suất và sử dụng an toàn vật liệu nano nhằm bảo vệ sức khoẻ con người và môi trường; Đồng thời cần phải  xây dựng hệ thống thu thập thông tin về sản xuất và sử dụng vật liệu nano trong công nghiệp cũng như tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc sản xuất và sử dụng vật liệu nano.

 
Tại hội thảo, ông Andrej Motyl, Đại sứ quán Thuỵ Sĩ cho biết công nghệ nano và vật liệu nano là một vấn đề mới và đang cả thế giới quan tâm, đặc biệt là trong công tác quản lý hoá chất và chất thải. Thụy Sĩ đã rất tích cực để thúc đẩy quản lý tốt an toàn nano. Ông Andrej Motyl nhấn mạnhđây cơ hội này để các nước cùng nhau chia sẻ những lợi ích của công nghệ nano mang lại đồng thời cũng có hành động phòng ngừa cần thiết để loại bỏ tác động tiêu cực của công nghệ nano đến sức khỏe con người và môi trường.
 
Ông Andrej Motyl cho biết Chính phủ Thuỵ Sĩ mong muốn tiếp tục hợp tác hiệu quả với Việt Nam cũng như các nước khác trong khu vực khác về công tác quản lý an toàn hóa chất và quản lý chất thải.

 

 

 

Cũng tại hội thảo, đại diện UNITAR đã giới thiệu và hướng dẫn xây dựng Chương trình và Chính sách quốc gia về công nghệ nano, trên cơ sở phân tích, nghiên cứu từ kinh nghiệm của Thái Lan và Thuỵ Sĩ, trong đó đánh giá các ứng dụng của vật liệu nano, các vấn đề ảnh hưởng đến môi trường và sức khoẻ, an toàn sức khoẻ cộng đồng; phân loại vật liệu nano tại Việt Nam; các hoạt động nghiên cứu và đào tạo cũng như hợp tác quốc tế trong việc quản lý an toàn nano.

 
Nguồn: CT - VEA

Ý kiến đánh giá

Gửi ý kiến của bạn

Thời tiết


Giá vàng

Loại Mua Bán
SJC 37.400 38.400
Nhẫn ép 35.400 36.400
ĐVT: tr.đ/lượng

Ngoại tệ

USD21,140
GBP33,796
HKD2,735
CHF23,189
JPY214.96
AUD20,199
CAD20,491
SGD17,065
EUR28,642
NZD17,814
Bat Thái Lan679
Krone Nauy3,546

Đăng ký nhận tin qua Email

Nhập chính xác email của bạn để nhận được bản tin từ chúng tôi !

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 35

Hôm nay : 1,196

Hôm qua :4,286

Tất cả : 1,633,860