Thanh tra môi trường việc khai thác khoáng sản tại Núi Pháo

03/08/2016 - Thứ Tư - 15:52 Lượt xem: 224

Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho biết các cơ quan chức năng sẽ tiến hành thanh tra toàn diện về tài nguyên môi trường việc khai thác khoáng sản của Công ty Núi Pháo tại tỉnh Thái Nguyên từ tháng 8 tới.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Bộ Tài Nguyên và Môi trường có buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên về các vấn đề môi trường liên quan đến hoạt động của Công ty Núi Pháo, sau khi nhận được thông tin của người dân huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên phản ánh về việc công ty này khai thác, chế biến khoáng sản gây ô nhiễm môi trường.

Tại buổi làm việc, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã thống nhất với đề xuất của UBND tỉnh Thái Nguyên sẽ tiến hành việc thanh tra toàn diện về tài nguyên môi trường của Công ty Núi Pháo, gồm một số lĩnh vực: bảo vệ môi trường, khoáng sản, tài nguyên nước, đất đai.

Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường được giao chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan xác định rõ các nội dung thanh tra và tổ chức thực hiện. Dự kiến việc thanh tra sẽ có sự tham gia của các nhà khoa học thuộc một số lĩnh vực có liên quan đến hoạt động của công ty này. Trên cơ sở kết luận của đoàn thanh tra, cơ quan chức năng sẽ yêu cầu Công ty Núi Pháo thực hiện các biện pháp thích hợp nhằm phòng ngừa, giảm thiểu, xử lý, khắc phục các vấn đề môi trường do hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản của công ty gây ra.

Bộ Tài Nguyên và Môi trường cũng yêu cầu Công ty Núi Pháo đánh giá toàn diện tác động tới môi trường, cuộc sống của người dân do các hoạt động của công ty gây ra, trên cơ sở đó sẽ phối hợp với UBND tỉnh Thái Nguyên xem xét phạm vi các hộ dân tại xã Hà Thượng, huyện Đại Từ có thể phải di dời; báo cáo chi tiết về quá trình thực hiện và các nội dung thay đổi về quy mô, công suất, công nghệ khai thác và chế biến (làm rõ việc tăng chủng loại và khối lượng hóa chất sử dụng) so với báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt.

Đồng thời bộ sẽ yêu cầu lập kế hoạch đầu tư, lắp đặt, vận hành hệ thống quan trắc liên tục, tự động đối với nước thải theo quy định.

Để chuẩn bị cho công tác thanh tra, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên cung cấp thông tin về kết quả thực hiện Quyết định phê duyệt kế hoạch di dời, tái định cư đối với toàn bộ các khu vực liên quan đến dự án Núi Pháo; các thông tin, tư liệu về các vấn đề môi trường đã xảy ra thời gian qua...

Nguồn: thesaigontimes.vn

Ý kiến đánh giá

Gửi ý kiến của bạn

Thời tiết


Giá vàng

Loại Mua Bán
SJC 37.400 38.400
Nhẫn ép 35.400 36.400
ĐVT: tr.đ/lượng

Ngoại tệ

USD21,140
GBP33,796
HKD2,735
CHF23,189
JPY214.96
AUD20,199
CAD20,491
SGD17,065
EUR28,642
NZD17,814
Bat Thái Lan679
Krone Nauy3,546

Đăng ký nhận tin qua Email

Nhập chính xác email của bạn để nhận được bản tin từ chúng tôi !

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 54

Hôm nay : 435

Hôm qua :2,703

Tất cả : 1,632,963