Sụt lún tại khoang 2 hồ bùn đỏ Nhà máy Alumin Nhân Cơ

24/09/2018 - Thứ Hai - 22:08 Lượt xem: 233

Khoang số 2 Hồ bùn đỏ thuộc dự án nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ (Đắk Nông) là khoang dự phòng nếu hồ bùn đỏ số 1 bị sự cố. Dù chưa đi vào hoạt động nhưng nhưng phần thân khoang số 2 sụt lún nghiêm trọng.

Vừa qua, tại tỉnh Đắk Nông, ông Hoàng Văn Thức – Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục môi trường (Bộ Tài nguyên-Môi trường) cùng đoàn công tác thị sát và kiểm tra trước thông tin báo chí phản ánh các sự cố xảy ra liên tiếp  của dự án Alumin Nhân Cơ(Đắk Nông).

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn công tác phát hiện nhiều vết rạn nứt trên phần thân hồ. Đặc biệt, khu vực mương thoát nước ngoại vi tại khoang số 2 hồ chứa bùn đỏ  bị trồi sụt, chênh lệch. Nhiều mương thoát nước bằng đá bị thay đổi kết cấu, nứt toác. 

Đoàn công tác của Bộ TNMT và thị sát việc hoạt động của dự án Alumin Nhân Cơ.
Đoàn công tác của Bộ TNMT và thị sát việc hoạt động của dự án Alumin Nhân Cơ.

Ông Mai Chiến Thắng – Phó Giám đốc công ty Nhôm Đắk Nông cho biết,  thời gian vừa qua, thời tiết Tây Nguyên diễn biến phức tạp với các trận mưa kéo dài đặc biệt là từ tháng 7.2018 cho đến nay. Do đó, hạng mục mương thoát lũ ngoại vi của khoang 2 hồ bùn đỏ bị ảnh hưởng. 

Ông Thắng nói thêm, để giải quyết tình trạng trên, công ty đang lên phương án đền bù, giải tỏa diện tích đất của các hộ dân bị sụt lún để tạo hành lang an toàn cho các hồ bùn đỏ. Dự kiến năm 2021, công ty sẽ khắc phục sự cố để đảm bảo an toàn về 2 hồ bùn đỏ là khoang dự phòng sẽ đưa vào sử dụng.

Ngoài ra, công ty Nhôm Alumin chưa tiến hành xây dựng hồ chứa xỉ than như Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt, vì vậy đơn vị đề nghị Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp – Bộ Công thương xem xét có ý kiến chỉ đạo về việc xây dựng hạng mục hồ chứa xỉ than

Trước những sự cố xảy ra trong quá trình hoạt động của dự án Alumin Nhân Cơ, ông Phạm Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Môi trường miền Trung và Tây nguyên -  cho rằng, 2 sự cố qua là do công ty chưa có lường hết sự cố để xảy ra.

“Tôi đề nghị công ty nhìn xa hơn những vấn đề có thể xảy ra để khắc phục"  - ông Sơn nói và cho biết thêm, mặc dù khoang số 2 hồ bùn đỏ là khoang dự phòng và chưa có ảnh hưởng đến môi trường, nhưng đề nghị công ty khắc phục để đảm bảo chức năng dự phòng.

“Không thể để tình trạng sụt lún tại khoang 2 hồ bùn đỏ để qua mùa mưa. Về lâu dài, công ty phải khảo sát địa chất cụ thể, đưa phương án chống trượt để không xảy ra” - ông Sơn nói.

Theo Tổng Cục môi trường, các sự cố tại dự án Alumin là không ảnh hưởng đến môi trường.
Theo Tổng Cục môi trường, các sự cố tại dự án Alumin là không ảnh hưởng đến môi trường.

Ông Hoàng Văn Thức – Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục môi trường thông tin, dự án Alumin Nhân Cơ đang trong quá trình vận hành thử nghiệm. Theo đó, quá trình vận hành nếu có những khâu gì chưa phù hợp thì chủ đầu tư sẽ khắc phục. Qua chuyến thị sát, ông Thức khẳng định, các sự cố vừa qua là không có dấu hiệu ảnh hưởng đến môi trường.

“Thông thường, khi xảy ra, chúng ta phải có biện pháp khắc phục ngay. Tôi cho rằng, trong thời gian vừa qua, việc công ty vẫn triển khai khắc phục sự cố tại khoang 2 hồ bùn đỏ chậm trễ, chưa đạt yêu cầu.

Việc sạt lở mương thoát nước mưa rồi ảnh hưởng đến bờ đập của khoang 2 – đã xảy ra từ năm 2017. Tôi yêu cầu công ty cần nhanh chóng thiết lặp các trạm quang trắc và có biện pháp khắc phục sự cố triệt để” -  ông Thức nói.

Nguồn: Hữu Long/laodong.vn

Ý kiến đánh giá

Gửi ý kiến của bạn

Các bài viết khác

Thời tiết


Giá vàng

Loại Mua Bán
SJC 37.400 38.400
Nhẫn ép 35.400 36.400
ĐVT: tr.đ/lượng

Ngoại tệ

USD21,140
GBP33,796
HKD2,735
CHF23,189
JPY214.96
AUD20,199
CAD20,491
SGD17,065
EUR28,642
NZD17,814
Bat Thái Lan679
Krone Nauy3,546

Đăng ký nhận tin qua Email

Nhập chính xác email của bạn để nhận được bản tin từ chúng tôi !

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 73

Hôm nay : 1,096

Hôm qua :2,984

Tất cả : 1,632,939