Bác đề xuất khai thác than trong rừng phòng hộ của TCT than Đông Bắc

15/04/2016 - Thứ Sáu - 14:39 Lượt xem: 267

Trước hàng trăm doanh nghiệp tham gia Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp, doanh nhân sáng nay (22.3), Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quảng Ninh đã thẳng thừng bác bỏ ý kiến xin khai thác than trong rừng phòng hộ của Tổng Cty than Đông Bắc.

bac de xuat khai thac than trong rung phong ho cua tct than dong bac hinh anh 1

Bí thư Tỉnh ủy cùng Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, trả lời các ý kiến của nghiệp

Trước đó, Tổng Cty than  Đông Bắc đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh tạo điêu kiện cho Công ty TNHH MTV Thăng Long - đơn vị thành viên của Tổng công ty Đông Bắc ngoài những điểm đã được UBND tỉnh cho chủ trương cải tạo phục hồi môi trường, tiếp tục được khảo sát, báo cáo, lập phương án thu hồi than và cải tạo hoàn nguyên môi trường ở các điểm lộ vỉa nằm trong ranh giới mỏ được giao quản lý bảo vệ, thuộc địa bàn phường Việt Hưng, Đại Yên (TP. Hạ Long), xã Quảng La, Dân Chủ, Bằng Cà, Sơn Dương (huyện Hoành Bồ).

Theo Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Quảng Ninh, các khu vực đề nghị nêu trên hiện nằm trong rừng phòng hộ Hồ yên Lập do Ban quản lý rừng phòng hộ Hồ Yên Lập quản lý. Các công ty Lâm nghiệp và các hộ dân đang quản lý do đó UBND tỉnh Quảng Ninh không có cơ sở để xem xét, giải quyết đề nghị nêu trên của Tổng Cty Đông Bắc. Đề nghị Tông công ty Đông Bắc tiếp tục tăng cường các biện pháp quản lý, kiểm soát và bảo vệ tài nguyên than trong ranh giới mỏ được giao.

Được biết, rừng phòng hộ hồ Yên Lập có tổng diện tích tự nhiên là 13.812,4ha, diện tích đất có rừng chiếm tới 11.985,4ha, trong đó rừng tự nhiên 8.698,7ha, rừng trồng 2.437,6ha. Rừng có vai trò hết sức quan trọng trong việc gìn giữ nguồn sinh thuỷ cho hồ Yên Lập, đảm bảo cung cấp nước sản xuất và sinh hoạt cho người dân các địa phương trong tỉnh. Trong thời gian qua hoạt động khai thác than trái phép tại đây diễn ra phức tạp khiến cho công tác bảo vệ rừng phòng hộ hồ Yên Lập gặp nhiều khó khăn.

Trả lời câu hỏi của Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam – TKV đề nghị các sở, ban, ngành yêu cầu công ty PT Vietmindo nộp tiền cấp quyền khai thác than theo quy định thăm dò, Cục thuế Quảng Ninh cho rằng: Giấy phép khai thác khoáng sản của  công ty TNHH MTV Uông Bí - Vinacomin bao gồm cả sản lượng của Công ty PT Vietmindo theo hợp đông hợp tác kinh doanh khai thác than. Ngày 8.10.2014 Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Quyết định số 2206/QĐ- BTNMT về việc phê duyệt tiền cấp quyền khai thác khoáng sản than tại các vía than V3, V4, V5, V6, V8, V9 thuộc khu vực Uông Thượng, phường Vàng Danh, TP. Uông Bí. Trong đó quy định tổ chức nộp tiền là Công ty TNHH MTV than Uông Bí - Vinacomin. Do đó Công ty TNHH MTV than Uông Bí - Vinacomin thuộc đối tượng nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản theo quy định.

Về vấn đề này Sở Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết: Việc thực hiện nghĩa vụ nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đã được quy định cụ thể tại Điều 77 Luật Khoáng sản 2010, đó là: "Tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản phải nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản". Ngày 1.12.2015, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Văn bản số 7403/UBND- MT về việc nghiêm túc chấp hành chính sách pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty PT. Vietmindo Energitama trong đó đã đề nghị TKV và Công ty than Uông Bí "Khẩn trương phối hợp với Công ty PT. Vietmindo Energitama để xác định nghĩa vụ nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản". Đồng thời đã "giao Cục thuế tỉnh chủ trì, phối hợp với TKV, các Sở, ngành và UBND thành phố Uông Bí kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước của Công ty PT. Vietmindo Energitama". Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị Cục Thuế tỉnh báo cáo UBND tỉnh về kết quả kiểm tra theo chỉ đạo nêu trên của UBND tỉnh.

Nguồn: danviet.vn

Ý kiến đánh giá

Gửi ý kiến của bạn

Thời tiết


Giá vàng

Loại Mua Bán
SJC 37.400 38.400
Nhẫn ép 35.400 36.400
ĐVT: tr.đ/lượng

Ngoại tệ

USD21,140
GBP33,796
HKD2,735
CHF23,189
JPY214.96
AUD20,199
CAD20,491
SGD17,065
EUR28,642
NZD17,814
Bat Thái Lan679
Krone Nauy3,546

Đăng ký nhận tin qua Email

Nhập chính xác email của bạn để nhận được bản tin từ chúng tôi !

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 62

Hôm nay : 827

Hôm qua :3,214

Tất cả : 1,632,878