Thanh Hóa: Nhiều tồn tại trong hoạt động khai thác đá

05/10/2016 - Thứ Tư - 09:39 Lượt xem: 217

Theo Báo cáo của Sở TN&MT Thanh Hóa, sau khi tiến hành kiểm tra 131 mỏ đá của 126 đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh và phát hiện nhiều tồn tại trong quá trình khai thác đá như: Chưa lập thiết kế khai thác mỏ, chưa thực hiện đầy đủ các nội dung về an toàn vệ sinh lao động, nhiều đơn vị khai thác kiểu hàm ếch, trong quá trình khai thác để lại đá om, đá treo trên sườn tầng khai thác, hoặc khai thác không đúng thiết kế…

Qua kiểm tra 131 giấy phép khai thác khoáng sản của 126 đơn vị trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cho thấy: 67 đơn vị chưa lập thiết kế mỏ; 51 đơn vị đã lập thiết kế mỏ những chưa được thẩm tra, thẩm định; 48 đơn vị chưa bổ nhiệm hoặc bổ nhiệm giám đốc điều hành mỏ không đúng quy định; 9 đơn vị khai thác để lại đá om, đá treo trên sườn tầng khai thác, sườn tầng khai thác có độ dốc lớn hơn góc dốc sườn tầng trong thiết kế cơ sở hoặc thiết kế khai thác; 63 đơn vị khai thác không đúng với thiết kế mỏ hoặc thiết kế cơ sở đã được Sở Xây dựng tham gia ý kiến, thẩm định; 1 đơn vị khai thác để lại hàm ếch có nguy cơ mất an toàn; 114 đơn vị chưa thực hiện, hoặc thực hiện chưa đầy đủ các quy định trong an toàn vệ sinh lao động. Điển hình như tại huyện Tĩnh Gia, có 10/16 đơn vị khai thác không đúng thiết kế mỏ, 15/16 đơn vị chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa đầy đủ các quy định trong an toàn lao động. Hay tại TP Thanh Hóa có tới 3/9 đơn vị khai thác để lại đá om, đá treo trên sườn tầng khai thác…

Nhiều công nhân khoan đá dưới mỏm đá cheo leo
Nhiều công nhân khoan đá dưới mỏm đá cheo leo

Nguyên nhân được xác định do công tác quản lý nhà nước về tài nguyên khoáng sản tại một số huyện, xã có điểm mỏ đá còn nhiều hạn chế: Chưa nắm chắc các quy định của pháp luật về khoáng sản và đất đai, các hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp trong hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản. Vẫn để cho một số đơn vị hoạt động khai thác khoáng sản khi chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục hồ sơ pháp lý theo quy định; Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về tài nguyên khoáng sản của UBND cấp huyện đối với các đơn vị hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn chưa được thường xuyên.

Khai thác đá kiểu hàm ếch sẽ để lại những hiểm nguy khôn lường
Khai thác đá kiểu hàm ếch sẽ để lại những hiểm nguy khôn lường

Từ kết quả kiểm tra trên, ngày 16/08/2016 UBND tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 9064/UBND – CN về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản tại các mỏ đá. Nội dung Công văn nêu rõ: Dừng toàn bộ hoạt động khai thác đối với 17 đơn vị do vi phạm các quy định của pháp luật trong hoạt động khai thác đá. Yêu cầu các đơn vị khẩn trương, nghiêm túc khắc phục đầy đủ các vi phạm. Sau khi hoàn thành, có văn bản báo cáo UBND tỉnh để kiểm tra xem xét mới được phép khai thác trở lại.

Đối với 50 đơn vị đang khai thác nhưng còn thiếu hồ sơ có liên quan, yêu cầu các đơn vị khẩn trương hoàn thành đầy đủ các thủ tục, hồ sơ còn thiếu, thời gian hoàn thành là 90 ngày. Sau khi hoàn thành có văn bản báo cáo UBND tỉnh đẻ kiểm tra, xem xét. Quá thời hạn trên, nếu đơn vị nào không thực hiện, Sở TN&MT tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xử lý theo quy định.

Công nhân khai thác đá không hề có những trang thiết bị bảo hộ lao động
Công nhân khai thác đá không hề có những trang thiết bị bảo hộ lao động

Đồng thời giao UBND huyện, thị xã, thành phố thông báo, kiểm tra, tăng cường công tác hướng dẫn, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản tại các mỏ đá trên địa bàn. Xử lý nghiêm theo thẩm quyền đối với các đơn vị vi phạm pháp luật. Giao Sở Xây dựng định kỳ kiểm tra việc tuân thủ thiết kế khai thác mỏ đã được thẩm định, phê duyệt theo quy định; Sở Lao động Thương bình và Xã hội tăng cường kiểm tra việc thực hiện các nội dung, quy định về an toàn vệ sinh lao động, đặc biệt là công tác huấn luyện an toàn lao động, công tác kiểm định máy móc, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn tại các mỏ đá.

Nguồn: vfpress.vn

Ý kiến đánh giá

Gửi ý kiến của bạn

Thời tiết


Giá vàng

Loại Mua Bán
SJC 37.400 38.400
Nhẫn ép 35.400 36.400
ĐVT: tr.đ/lượng

Ngoại tệ

USD21,140
GBP33,796
HKD2,735
CHF23,189
JPY214.96
AUD20,199
CAD20,491
SGD17,065
EUR28,642
NZD17,814
Bat Thái Lan679
Krone Nauy3,546

Đăng ký nhận tin qua Email

Nhập chính xác email của bạn để nhận được bản tin từ chúng tôi !

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 59

Hôm nay : 1,244

Hôm qua :2,984

Tất cả : 1,632,939