Thủ tướng: Các nhà đầu tư tại Thái Nguyên nên hướng vào chế biến sâu khoáng sản phục vụ xuất khẩu

01/12/2018 - Thứ Bảy - 22:47 Lượt xem: 304

"Thái Nguyên có tiềm năng lớn về tài nguyên khoáng sản với nhiều chủng loại và trữ lượng lớn như than, ti tan, thiếc, chì, vàng, đồng, vonfram. Các nhà đầu tư nên hướng vào chế biến sâu phục vụ xuất khẩu",

Phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong quá khứ, Thái Nguyên từng là biểu tượng phát triển công nghiệp nặng của Việt Nam. Tiếp nối truyền thống đó, Thái Nguyên đã, đang và sẽ tiếp tục chuyển đổi, khai thác tốt tiềm năng để có sự phát triển vượt bậc cả về tốc độ, quy mô và chất lượng.

Thủ tướng cho rằng, chưa bao giờ Thái Nguyên đứng trước một cơ hội chuyển mình về mô hình tăng trưởng lớn như lúc này, nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, thu ngân sách tăng mạnh, tổng mức đầu tư xã hội lớn, hạ tầng đã hoàn thiện khá đồng bộ kết nối được với nhiều khu, cụm và Trung tâm tâm công nghiệp lớn ở phía Bắc.

Với nhiều tiềm năng lợi thế khác, Thủ tướng dự báo Thái Nguyên có thể sẽ trở thành một cực tăng trưởng mới của miền Bắc, và có thể của cả nước, trên cơ sở tiềm năng lợi thế trong thời cơ mới.

"Thái Nguyên có tiềm năng lớn về tài nguyên khoáng sản với nhiều chủng loại và trữ lượng lớn như than, ti tan, thiếc, chì, vàng, đồng, vonfram. Các nhà đầu tư nên hướng vào chế biến sâu phục vụ xuất khẩu", Thủ tướng nói.

Ngoài ra, theo Thủ tướng, Thái Nguyên được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu và thổ nhưỡng, tạo lợi thế về phát triển nông, lâm nghiệp với những loại sản phẩm đặc hữu, như "Chè Thái" là thương hiệu nổi tiếng.

Dẫn ra câu ca dao "Thái Nguyên đệ nhất danh trà/ Nước xanh như cốm đậm đà tình quê", Thủ tướng nhắc về vị thế của trà Thái Nguyên, tuy nhiên, ông nhấn mạnh "đệ nhất danh trà" nói trên chưa xác lập được thương hiệu, hình ảnh, chỉ dẫn địa lý và vị thế tương xứng trên thị trường quốc tế.

"Chúng ta vẫn đang đợi nhà đầu tư đưa công nghệ, làm thị trường và thương hiệu để đưa chè Thái Nguyên vươn xa, trở thành một sản phẩm xuất khẩu chủ lực của địa phương", Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng đề nghị tỉnh xác định một tầm nhìn lớn, đủ sâu rộng trong phát triển, cân nhắc bốn định hướng lớn.

Thứ nhất, Thái Nguyên cần trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ, sáng tạo hàng đầu của miền Bắc và đất nước trong mối liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp dân doanh.

Thứ hai, tỉnh cần phát huy vai trò của tập đoàn Samsung, tạo lan tỏa tích cực, thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài vào những ngành công nghệ cao, xây dựng liên kết bền vững và nâng cao năng lực tham gia vào mạng sản xuất đối với cộng đồng doanh nghiệp trong nước.

Thứ ba, đa dạng hóa nền kinh tế với 3 trụ cột là: Phát triển công nghiệp công nghệ cao, với nòng cốt là công nghiệp điện tử, công nghiệp phụ trợ có liên quan; du lịch - dịch vụ, trong đó, phát triển giáo dục, đào tạo, dịch vụ y tế từng bước trở thành ngành quan trọng của kinh tế địa phương; phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Thứ tư, song song với tăng trưởng kinh tế, Thái Nguyên cần mẫu mực trong phát triển bền vững cả kinh tế- xã hội và môi trường; quy hoạch đô thị có tầm nhìn dài hạn, xây dựng chính quyền thân thiện, môi trường đầu tư thông thoáng, hạ tầng giao thông thông suốt, tích hợp, tiện lợi, môi trường sống trong lành, an toàn, trở thành một nơi đủ hấp dẫn cho các nhà đầu tư định cư và làm ăn lâu dài.

Nguồn: nhadautu.vn

Ý kiến đánh giá

Gửi ý kiến của bạn

Các bài viết khác

Thời tiết


Giá vàng

Loại Mua Bán
SJC 37.400 38.400
Nhẫn ép 35.400 36.400
ĐVT: tr.đ/lượng

Ngoại tệ

USD21,140
GBP33,796
HKD2,735
CHF23,189
JPY214.96
AUD20,199
CAD20,491
SGD17,065
EUR28,642
NZD17,814
Bat Thái Lan679
Krone Nauy3,546

Đăng ký nhận tin qua Email

Nhập chính xác email của bạn để nhận được bản tin từ chúng tôi !

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 55

Hôm nay : 1,289

Hôm qua :2,038

Tất cả : 1,633,026