Bảo vệ hệ mặt trời trước nguy cơ 'sốt vàng'

24/05/2019 - Thứ Sáu - 15:54 Lượt xem: 279

Giới khoa học kêu gọi bảo vệ “sự hoang dã của vũ trụ” trước nguy cơ con người chuyển sang khai thác vàng và kim loại quý trên các hành tinh, mặt trăng và những thiên thể khác.

Các nhà khoa học trên thế giới đang đưa ra đề xuất phải thiết lập quy chế bảo tồn cho hơn 85% số không gian trên các bề mặt của hệ mặt trời, ngăn chặn hoạt động khai thác và phát triển của con người, và chỉ để lại hơn 1/8 số diện tích cho các công ty muốn tiến hành khai khoáng. Bên cạnh việc bảo vệ các thế giới hoang sơ bị phá hủy dưới bàn tay con người, mục đích chính của lời kêu gọi này là nhằm đảm bảo nhân loại tránh được một tương lai thảm khốc, khi mà mọi nguồn tài nguyên nằm trong tầm với đều bị khai thác đến cạn kiệt.
“Nếu chúng ta không nghĩ đến chuyện đó từ bây giờ, mọi chuyện sẽ diễn biến theo đường hướng vốn có (như đang diễn ra trên trái đất), và trong vài trăm năm tới, con người sẽ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng khủng khiếp, thậm chí còn vượt xa tình huống hiện nay trên địa cầu”, tờ Guardian hôm 14.5 dẫn lời Martin Elvis, nhà vật lý học thiên thể kỳ cựu của Đài quan sát Smithsonian (Cambridge, bang Massachusetts, Mỹ). “Một khi chúng ta “bóc lột” xong hệ mặt trời, chẳng còn nơi nào khác để đi”, ông cảnh báo.
Hiện nhiều công ty khai thác khoáng sản không gian đang hướng đến nhiều tỉ tấn quặng sắt và kim loại quý bên trong các tiểu hành tinh, cùng với nhiều khoáng sản có giá trị và hàng trăm triệu tấn băng tại hai cực của mặt trăng. Tại Anh, Công ty khai khoáng tiểu hành tinh hy vọng sẽ sớm gửi vệ tinh lên quỹ đạo trái đất trong những năm tới để thăm dò viễn cảnh khai thác các tiểu hành tinh gần địa cầu của chúng ta. Các kim loại quý như platinum và vàng có thể đưa về trái đất, nhưng đa số khoáng sản tìm được trong không gian được tận dụng để xây dựng các nơi định cư của con người trên mặt trăng và tạo ra nhiên liệu dùng cho tên lửa đẩy của phi thuyền.
Cùng với chuyên gia Tony Milligan của Đại học Cao đẳng London (Anh), tiến sĩ Elvis tiến hành phân tích con người sẽ mất bao nhiêu thời gian để “ngốn” sạch các nguồn tài nguyên nằm trong tầm tay một khi hoạt động khai thác không gian được bật đèn xanh. Họ phát hiện với tỷ lệ tăng trưởng mỗi năm 3,5%, nhân loại chỉ mất 400 năm để xử lý toàn bộ số khoáng sản nằm trên diện tích được đề nghị là 1/8 hệ mặt trời. Đến khi đó, con người chỉ còn 60 năm để dừng lại và tránh nguy cơ sử dụng sạch sẽ mọi thứ còn lại.
Bởi vì con người hiện chưa thể khai thác được mặt trời, hoặc chiết xuất khoáng sản giá trị của sao Mộc, các nhà nghiên cứu cho rằng tiểu hành tinh, mặt trăng, sao Hỏa và các hành tinh đá khác là mục tiêu khả dĩ cho những người muốn tham gia “cơn sốt vàng” trong không gian. Tiến sĩ Elvis cho hay chỉ cần 1/8 số quặng sắt khai thác từ vành đai tiểu hành tinh cũng thu về số quặng gấp cả triệu lần trên trái đất.
Nguồn: thanhnien.vn 

Ý kiến đánh giá

Gửi ý kiến của bạn

Thời tiết


Giá vàng

Loại Mua Bán
SJC 37.400 38.400
Nhẫn ép 35.400 36.400
ĐVT: tr.đ/lượng

Ngoại tệ

USD21,140
GBP33,796
HKD2,735
CHF23,189
JPY214.96
AUD20,199
CAD20,491
SGD17,065
EUR28,642
NZD17,814
Bat Thái Lan679
Krone Nauy3,546

Đăng ký nhận tin qua Email

Nhập chính xác email của bạn để nhận được bản tin từ chúng tôi !

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 185

Hôm nay : 1,338

Hôm qua :7,283

Tất cả : 1,633,355