Besra đào vàng, nợ thuế: Quảng Nam loanh quanh chưa báo cáo

07/06/2015 - Chủ Nhật - 15:58 Lượt xem: 980

Đã 3 tháng sau chỉ đạo của Chính phủ "đòi nợ thuế" hai đại gia vàng, đến nay Quảng Nam vẫn loanh quanh chưa báo cáo.

Ngày 2/6, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết: “Đang chờ báo cáo từ phía Quảng Nam về kết quả thực hiện thu thuế của hai Công ty TNHH Khai thác Vàng Bồng Miêu và Công ty TNHH Vàng Phước Sơn (cùng thuộc Tập đoàn Besra)”.

Theo Phó Thủ tướng, con số nợ đọng 354 tỷ đồng tiền thuế của hai công ty này quá lớn, khi nhận được thông tin Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành vào tận nơi để kiểm tra cụ thể. Tiếp sau đó, Chính phủ đã ra văn bản yêu cầu Cục thuế tỉnh Quảng Nam chỉ đạo hai công ty trên phải nộp vào ngân sách Nhà nước các khoản thuế, phí đã kê khai đúng hạn. Nếu các Cty trên không thực hiện nộp thuế theo quy định thì các cơ quan thuế thực hiện cưỡng chế theo quy định.

Công nhân làm trong mỏ vàng Phước Sơn
Công nhân làm trong mỏ vàng Phước Sơn

Đồng thời, cũng yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam chịu trách nhiệm chỉ đạo Sở TN&MT kiểm tra việc chấp hành giấy phép khai thác khoáng sản, đảm bảo tuân thủ các quy định về khai thác khoáng sản và bảo vệ môi trường, xác định mức giá tính thuế tài nguyên theo quy định...

Trước câu hỏi “Nếu không thu được thuế thì khoản nợ đó sẽ phải xử lý thế nào? Ai phải chịu trách nhiệm?”, Phó Thủ tướng cho biết, đã 3 tháng sau khi ban hành văn bản chỉ đạo, kết quả thực hiện thế nào?. Quảng Nam thu được bao nhiêu thuế? Khó khăn ở đâu, vì sao không thu được?… Chính phủ vẫn đang chờ báo cáo của Quảng Nam”.

Phó Thủ tướng nêu quan điểm “Phải nghe lý do cụ thể, là do khách quan hay chủ quan. Tất cả phải dựa vào thực tế và dựa trên các quy định của pháp luật để xử lý”.

Về phía Quảng Nam, ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch Quảng Nam thừa nhận: “Chính phủ cũng đã nhiều lần chỉ đạo, vì sao địa phương không thu được thuế, khó khăn ra sao Chính phủ cũng hiểu rõ”.

Ông Đinh Văn Thu cho biết, tỉnh chưa báo cáo Chính phủ là đang cho doanh nghiệp thời gian, thực hiện phương án mới: bán lại cổ phần, thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp.

“Hiện Ngân hàng Việt Á đang muốn mua lại cổ phần của một trong hai công ty này. Quảng Nam ủng hộ và cho phép doanh nghiệp đổi chủ, đồng thời mua lại nợ của doanh nghiệp cũ. Người chủ tiếp quản mới sẽ có trách nhiệm trả nợ cho địa phương”, ông Thu nói.

Liên quan tới việc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ trong việc thu thuế của hai Công ty TNHH Khai thác Vàng Bồng Miêu và Công ty TNHH Vàng Phước Sơn (cùng thuộc Tập đoàn Besra), ông Lê Phước Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết "đã chỉ đạo quyết liệt nhưng chưa có kết quả".

Ông Thanh cũng cho biết, tình trạng này đã không được lường trước trong quá trình cấp phép. Đồng thời cũng cho biết nếu doanh nghiệp làm ăn thua lỗ thì có trốn thuế, nợ đọng địa phương cũng phải chấp nhận vì không ai đảm bảo doanh nghiệp đều làm ăn có lãi 100% để đóng thuế.

Tính đến thời điểm hiện tại, thì các khoản nợ đối tác làm ăn, nợ khách hàng, nợ thuế nhà nước, nợ bảo hiểm xã hội, nợ cung ứng thiết bị vật tư… do 2 Công ty này tự kê khai ước tính đã hơn 352 tỷ đồng. Tuy nhiên đây chỉ là con số do doanh nghiệp tự kê khai còn số nợ do ngành chức năng ấn định thì lại cao hơn rất nhiều con số trên.

Hiện tại, cả 2 công ty đang bị Cục Thuế tỉnh cưỡng chế bằng cách vô hiệu hóa hóa đơn. Theo luật định, đến tháng 5/2015, nếu Công ty Phước Sơn không chịu nộp thuế, cơ quan thuế mới áp dụng biện pháp kê biên tài sản, thu hồi giấy phép. Tương tự, Công ty Bồng Miêu phải đến tháng 11 mới bị thay đổi biện pháp cưỡng chế thuế.

Ông Ngô Bốn cho biết thêm, theo quy định, sau khi bị cưỡng chế thuế bằng cách vô hiệu hóa hóa đơn, mọi hoạt động mua bán của công ty sẽ không thực hiện được. Tuy nhiên, từ ngày 30/9/2014 đến nay, Công ty Bồng Miêu vẫn hoạt động khai thác bình thường. Nhiều thông tin cho rằng công ty này vẫn có thể bán được vàng.

  • Nguồn Vũ Lan, baodatviet.vn

Ý kiến đánh giá

Gửi ý kiến của bạn

Thời tiết


Giá vàng

Loại Mua Bán
SJC 37.400 38.400
Nhẫn ép 35.400 36.400
ĐVT: tr.đ/lượng

Ngoại tệ

USD21,140
GBP33,796
HKD2,735
CHF23,189
JPY214.96
AUD20,199
CAD20,491
SGD17,065
EUR28,642
NZD17,814
Bat Thái Lan679
Krone Nauy3,546

Đăng ký nhận tin qua Email

Nhập chính xác email của bạn để nhận được bản tin từ chúng tôi !

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 48

Hôm nay : 1,073

Hôm qua :4,286

Tất cả : 1,633,860