Khai thác khoáng sản và những hệ lụy

06/02/2018 - Thứ Ba - 10:31 Lượt xem: 187

Khai thác khoáng sản là một trong những nguồn lực chủ yếu tạo công ăn việc làm cho người dân Bắc Kạn. Tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề bất cập xung quanh câu chuyện này.

Để có cơ hội được khai thác khoảng sản, vốn là nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có của tỉnh Bắc Kạn, các doanh nghiệp đã phải ký nhiều cam kết, bên cạnh việc hoàn thổ sau khi khai thác, một số doanh nghiệp như Công ty cổ phần khoáng sản và gang thép Kim Sơn còn hứa sẽ đầu tư xây dựng tại tỉnh Bắc Kạn một nhà máy luyện kim thuộc diện lớn nhất miền Bắc, nơi sẽ xử lý toàn bộ số quặng sắt được khai thác tại mỏ sắt Sỹ Bình.

Sau 10 năm có mặt tại tỉnh Bắc Kạn, những gì doanh nghiệp này để lại là hàng trăm hố sâu sau khai thác chưa hoàn thổ, hàng chục tấn máy móc, nhà xưởng, trang thiết bị cũ gỉ. Chẳng ai thống kê được số quặng sắt thực tế doanh nghiệp này đã đào lên là bao nhiêu tấn, trị giá bao nhiêu tiền, chỉ biết số tiền thuế mà Công ty Kim Sơn vẫn nợ ngân sách tỉnh là hơn 16 tỷ đồng và rất khó có khả năng thanh toán. Lợi ít, hại nhiều là thực tế hoạt động khai thác và chế biến khoáng sản tại tỉnh Bắc Kạn. Trong khi đó, một trong số ít nhà máy làm ăn hiệu quả, đóng góp cho ngân sách, đang khai thác và chế biến quặng sắt tại huyện Bạch Thông, nhưng cũng không tránh khỏi những sự cố ô nhiễm bị người dân liên tục phản đối. 

Nguồn: VTV.Vn