GIẢI PHÁP THIẾT BỊ CÔNG NGHỆ VÀ HÓA CHẤT THUỐC TUYỂN ĐỂ TUYỂN QUẶNG ĐẤT HIẾM XÂM NHIỄM MỊN MỎ ĐẤT HIẾM YÊN PHÚ

13/04/2021 - Thứ Ba - 12:44

Đ: Nhà máy tuyển quặng đất hiếm Mỏ Yên Phú thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Thái Dương đã đi vào hoạt động từ năm 2018; đây là nhà máy khai thác, chế biến quặng đất hiếm đầu tiên ở Việt Nam. Sau 2 năm đi vào sản xuất, các cán bộ kỹ thuật của Nhà máy kết hợp với chuyên gia Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ - Luyện kim đã nghiên cứu đổi mới, hiện đại hóa công nghệ; cụ thể như: Thiết kế thêm bãi chứa quặng nguyên khai để trung hòa trước khi vào tuyển; thay thế bổ sung hóa chất, thuốc tuyển cũ bằng các hóa chất, thuốc tuyển mới có tính chọn lọc riêng cao; bổ sung thiết bị để loại bỏ slam mịn nguyên sinh trong quặng nguyên khai…Từ những nghiên cứu giải pháp đổi mới, hiện đại hóa công nghệ, các chỉ tiêu công nghệ tuyển tại Nhà máy được tăng lên, cùng với đó là tăng hiệu quả kinh tế và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

THÀNH PHẦN VẬT CHẤT MỎ ĐỒNG BẢN NGẬM, XÃ SONG PE, HUYỆN BẮC YÊN, TỈNH SƠN LA

13/04/2021 - Thứ Ba - 12:35

Mỏ đồng Bản Ngậm, xã Song Pe, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La được Ủy Ban Nhân dân tỉnh Sơn La cấp phép cho Công ty Cổ phần khoáng sản Tây Bắc thăm dò, khai thác, phê duyệt trữ lượng năm 2017. Trữ lượng và tài nguyên quặng đồng được xác định là 62.597 tấn quặng, tương ứng 1.096,80 tấn đồng kim loại và được dự án “Hoàn thiện công nghệ, thiết bị thủy luyện và áp dụng để chế biến sâu khoáng sản đồng khu vực Sơn La, Việt Nam” lựa chọn lấy mẫu nghiên cứu thử nghiệm hoàn thiện công nghệ. Sau đây là một số kết quả nghiên cứu làm sáng tỏ đặc điểm thành phần vật chất của mẫu nghiên cứu.

ỨNG DỤNG GRAPHIT VẢY MỎ GRAPHIT BẢO HÀ, LÀO CAI LÀM NGUYÊN LIỆU CHẾ TẠO ĐIỆN CỰC CHO SIÊU TỤ ĐIỆN

30/03/2021 - Thứ Ba - 02:23

Đề tài độc lập cấp quốc gia “Nghiên cứu công nghệ tuyển và chế biến sâu quặng graphit mỏ Bảo Hà tỉnh Lào Cai” mã số ĐTĐL.CN.44/15, Chủ nhiệm đề tài ThS. Trần Thị Hiến đã được Bộ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ký quyết định công nhận kết quả thực hiện tại quyết định số 2004/QĐ-BKHCN ngày 17 tháng 07 năm 2018.

ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG CỦA PHỤ GIA KẾT DÍNH TẠO VIÊN QUẶNG APATIT LOẠI I ĐẾN CÁC CHI TIẾT TIẾP XÚC VỚI PHỤ GIA CỦA CÁC THIẾT BỊ GIA CÔNG QUẶNG

13/03/2021 - Thứ Bảy - 11:29

Ở nước ta, nguồn quặng apatit Lào Cai loại I ngày càng cạn kiệt, trong khi quặng apatit loại I cấp hạt nhỏ, sản phẩm phụ của quá trình chế biến quặng, lại không được sử dụng do có nguy cơ tắc gây nổ lò. Để tránh lãng phí nguồn tài nguyên quý giá này, từ nhiều năm nay, một vài nhà máy sản xuất phospho vàng đã áp dụng biện pháp ép quặng cấp hạt nhỏ phế phẩm thành quặng viên, sử dụng chất kết dính thủy tinh lỏng. Tuy nhiên, một số hạn chế, như liệt kê dưới đây, đã làm cho giải pháp này khó có thể áp dụng đại trà:

Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ-Luyện kim đề xuất đẩy mạnh hợp tác với đối tác Ukraina trong lĩnh vực titan

26/02/2021 - Thứ Sáu - 12:27

Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ - Luyện kim (VIMLUKI) được Thủ tướng Chính phủ thành lập năm 1967, là đơn vị sự nghiệp khoa học công nghệ công lập trực thuộc Bộ Công Thương. Với đội ngũ gần 250 người, mỗi năm Viện đã thực hiện và hoàn thành xuất sắc hàng chục nhiệm vụ nghiên cứu, triển khai, dịch vụ KHCN trong lĩnh vực mỏ, luyện kim, hóa chất và môi trường.

CÔNG NGHỆ CHẾ BIẾN SÂU CAO LANH VÀ ĐIATOMIT PHỤC VỤ SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP

28/12/2020 - Thứ Hai - 10:31

Công nghệ chế biến sâu cao lanh và điatomit từ nguồn nguyên liệu tự nhiên của Việt Nam làm các chất phụ gia có tác dụng làm tăng hiệu quả sử dụng của các sản phẩm phục vụ nông nghiệp như phân bón nhả chậm, thuốc bảo vệ thực vật theo hướng phát triển bền vững. Ứng dụng công nghệ nano nhằm:

VẤN ĐỀ AN TOÀN BỨC XẠ TRONG KHAI THÁC, CHẾ BIẾN QUẶNG ĐẤT HIẾM ĐÔNG PAO

25/08/2020 - Thứ Ba - 11:39

Cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các nguyên tố đất hiếm đã tham gia vào hầu hết các ngành sản xuất đặc biệt là trong các ngành công nghệ cao. Với những đặc tính quý báu, vượt trội so với các nguyên tố khác, tạo nên những vật liệu mới, có các tính năng mới mà các nguyên tố đất hiếm đã được gọi là “vật liệu của thế kỷ 21”. Thời gian đầu, do công nghệ chế biến, phân chia đất hiếm khá phức tạp nên giá đất hiếm còn rất đắt, từ khi Trung Quốc tham gia vào thị trường sản xuất, phân phối đất hiếm, do có nhiều cải tiến về công nghệ, hóa chất, do khai thác ồ ạt, bất chấp các tác hại xấu đến môi trường và đến chính sách quản lý tài nguyên quốc gia, Trung Quốc đã sản xuất và cung cấp tới 95% nhu cầu đất hiếm của thế giới với giá khá rẻ. Hiện nay, Trung Quốc đã bắt đầu thắt chặt việc kiểm soát sản xuất, xuất khẩu đất hiếm nên đã dẩn đến hai cuộc khủng hoảng về giá đất hiếm vào các năm 2011 và 2017. Có nhiều nước có nguồn tài nguyên đất hiếm trước kia do e ngại về tác động xấu đến môi trường và không cạnh tranh được về giá cả với Trung quốc, trước kia đã ngừng khai thác đất hiếm nay lại quay trở lại khai thác và chế biến đất hiếm. Việt Nam là nước có nguồn tài nguyên đất hiếm lớn và chưa được khai thác, trước nhu cầu cấp thiết về đất hiếm trên thế giới và trong nước, đã từ lâu Việt Nam muốn triển khai công tác khai thác và chế biến đất hiếm nhưng còn gặp rất nhiều khó khăn trong chính sách quản lý nhà nước đối với tài nguyên đất hiếm, khó khăn về công nghệ và đặc biệt là những lo ngại về vấn đề ảnh hưởng đến môi trường nên cho tới nay nhiều dự án khai thác, chế biến đất hiếm vẫn ì ạch dừng chân tại chỗ. Bài viết này đề cập đến vấn đề an toàn bức xạ nói chung và đặc biệt là trong khai thác và chế biến quặng đất hiếm, trong đó giới thiệu về công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ trong thăm dò, khai thác, chế biến quặng phóng xạ, phân tích về các khả ăng ảnh hưởng của phóng xạ đến người làm việc và công chúng quanh khu vực mỏ, nhà máy chế biến, các biện pháp quản lý nhằm làm giảm thiểu tác động của bức xạ tới con người và môi trường, tạo sự an tâm cho các cấp quản lý cũng như người dân khi các nhà máy khai thác, chế biến đất hiếm từ quặng basanite Đông Pao đi vào hoạt động.

CÔNG NGHỆ CHẾ BIẾN ĐẤT HIẾM ĐÔNG PAO

25/08/2020 - Thứ Ba - 11:51

Mỏ đất hiếm Đông Pao là mỏ có trữ lượng đất hiếm lớn nhất ở Việt Nam. Đã có nhiều nghiên cứu trong nhiều năm về địa chất, trữ lượng, về chế biến thu nhận đất hiếm, v.v. Nhưng cho đến hiện nay vẫn chưa được khai thác chế biến để góp phần mang lại giá trị gia tăng và đóng góp cho nền kinh tế. Bài viết này làm rõ một số vấn đề nhằm góp phần cho nhà đầu tư và nhà quản lý sớm có quyết định đưa mỏ đất hiếm này vào khai thác chế biến.

TÌNH HÌNH NGHIÊN CỨU VÀ KHẢ NĂNG TRIỂN KHAI CÔNG NGHỆ TUYỂN QUẶNG ĐẤT HIẾM MỎ ĐÔNG PAO, TAM ĐƯỜNG, LAI CHÂU

25/08/2020 - Thứ Ba - 11:27

Đất hiếm (rare earth) là tên gọi một nhóm khoáng vật gồm 17 nguyên tố có những đặc tính lý, hóa đặc biệt. Các nguyên tố thuộc nhóm đất hiếm tùy theo tính chất mỗi nguyên tố mà được sử dụng làm nguyên liệu, phụ gia cho nhiều ngành công nghiệp như: công nghiệp hóa chất; công nghiệp điện tử, quang học; công nghiệp hàng không vũ trụ; kỹ thuật quân sự; trong các ngành chiếu sáng, luyện kim; môi trường .... Việt Nam có tiềm năng quặng đất hiếm khoảng 22 triệu tấn, trong đó trữ lượng và tài nguyên mỏ đất hiếm Đông Pao đạt khoảng 10 triệu tấn. Báo cáo trình bày các nội dung chính về tình hình nghiên cứu và khả năng triển khai công nghệ chế biến quặng đất hiếm mỏ Đông Pao, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.

Thời tiết


Giá vàng

Loại Mua Bán
SJC 37.400 38.400
Nhẫn ép 35.400 36.400
ĐVT: tr.đ/lượng

Ngoại tệ

USD21,140
GBP33,796
HKD2,735
CHF23,189
JPY214.96
AUD20,199
CAD20,491
SGD17,065
EUR28,642
NZD17,814
Bat Thái Lan679
Krone Nauy3,546

Đăng ký nhận tin qua Email

Nhập chính xác email của bạn để nhận được bản tin từ chúng tôi !

Thống kê truy cập

Trực tuyến : 52

Hôm nay : 201

Hôm qua :4,823

Tất cả : 1,633,636