Công nghệ khoáng sản kim loại

Khai thác hiệu quả mỏ thiếc hàm lượng nghèo

27/02/2015 - Thứ Sáu - 16:18 Lượt xem: 1
Trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu khoa học công nghệ của Bộ Công Thương năm 2013 – 2014, Phòng Công nghệ Tuyển khoáng thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ - Luyện kim đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu công nghệ tuyển quặng thiếc gốc khu Suối Giang, tỉnh Ninh Thuận”.


Các chuyên gia đánh giá, ở Việt Nam quặng thiếc gốc xâm nhiễm mịn, với hàm lượng thấp chưa được khai thác và nghiên cứu công nghệ chế biến một cách chi tiết. Các loại quặng thiếc gốc thường là khó tuyển, đại đa số chúng có thành phần vật chất phức tạp và casiterit xâm nhiễm rất mịn. Tuy nhiên, nhu cầu thiếc kim loại để phục vụ cuộc sống và khai thác, chế biến có hiệu quả những mỏ thiếc gốc có hàm lượng nghèo để tránh lãng phí tài nguyên cũng như mang lại nguồn lợi về kinh tế cần được quan tâm. Vì vậy việc nghiên cứu xác định quy trình công nghệ tuyển quặng thiếc gốc để có kế hoạch khai thác – chế biến và sử dụng nguồn quặng thiếc phục vụ phát triển kinh tế - xã hội có ý nghĩa rất quan trọng.

Các nghiên cứu viên phòng Công nghệ Tuyển khoáng, Viện Khoa học và Công nghệ Mỏ - Luyện kim tiến hành nghiên cứu tài liệu, phân tích, đánh giá tình hình chế biến quặng thiếc trong và ngoài nước, sử dụng phương pháp phân tích, phương pháp thực nghiệm để xác định thành phần, đặc điểm các khoáng vật có trong quặng, xác định mức phân bố thiếc trong các cấp hạt, từ đó tiến hành nghiên cứu áp dụng các công nghệ tuyển để thu được quặng tinh thiếc.

Nhóm nghiên cứu tuyển thu hồi quặng tinh thiếc gốc khu Suối Giang bằng phương pháp tuyển trọng lực trên bàn đãi, trên vít đứng, trên thiết bị tuyển đa trọng lực – Mozley, tuyển từ, tuyển nổi và kết hợp giữa các phương pháp tuyển để có thể thu hồi được quặng tinh thiếc. Ở quy mô phòng thí nghiệm đề tài đã nghiên cứu thành công sơ đồ tuyển để thu hồi quặng thiếc khu Suối Giang, xã Công Hải huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận. Quặng tinh thiếc nhận được có hàm lượng > 51% tương ứng với thực thu > 67 %.

Mỏ thiếc (Sn) gốc khu Suối Giang có diện tích thăm dò 0,5 km2, thuộc khu Suối Giang, xã Công Hải, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, cách thị xã Phan Rang - Tháp Chàm 20 km về phía Bắc, đồng thời nằm cách quốc lộ 1A tại ủy ban nhân dân xã Công Hải (cạnh cầu Sông Giang) về phía Tây khoảng 3 km là đến rìa diện tích thăm dò.

Nhằm nâng cao chỉ tiêu công nghệ, thu hồi có hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản này, phòng Công nghệ Tuyển khoáng thực hiện đề tài cấp Bộ “Nghiên cứu công nghệ tuyển quặng thiếc gốc khu Suối Giang, tỉnh Ninh Thuận”. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu thành phần vật chất, cấu trúc quặng, đề tài đã định hướng: Nghiên cứu thành phần vật chất quặng thiếc gốc và các khoáng vật chứa thiếc trong quặng thiếc mỏ Suối Giang. Nghiên cứu sâu về các nguyên công tuyển để xác lập chế độ tối ưu nâng cao hàm lượng và thực thu quặng tinh thiếc; xem xét khả năng thu hồi quặng tinh sắt nhằm tận thu tài nguyên và nâng cao hiệu quả kinh tế của mỏ.

Quặng nguyên khai được gia công xuống - 0,5 mm sử dụng kết hợp vít đứng và bàn đãi, thu được quặng tinh thiếc thô có hàm lượng 15 ÷ 16% Sn, thực thu thiếc đạt khoảng 68%. Quặng thải khâu tuyển này có hàm lượng Sn 0,011%, được thải bỏ ngay. Quặng trung gian hàm lượng Sn 0,083% được xử lý khâu sau. Quặng tinh thiếc thô của khâu tuyển trọng lực tiến hành tuyển từ ướt loại bỏ khoáng sắt từ, thu được quặng tinh thiếc có hàm lượng > 55% Sn.

Kết quả nghiên cứu của đề tài đã xác lập quy trình công nghệ tuyển, các điều kiện và chế độ tuyển hợp lý cho phép tuyển thu hồi và nâng cao hàm lượng Sn trong quặng tinh thiếc, đề xuất phương án thu hồi khoáng chứa sắt đi kèm trong quặng. Sản phẩm của quy trình công nghệ tuyển có các thông số kỹ thuật như sau: Quặng tinh thiếc có thu hoạch 0,245%, hàm lượng Sn 55,025% ứng với thực thu 73,962%. Quặng tinh sắt có thu hoạch 0,420%, hàm lượng TFe 56,380%. Quặng thải có hàm lượng Sn 0,03%.


Tin khác
Thời tiết
15°C
Thống kê
116
1,103
844
9,841,990
Đăng ký nhận tin qua Email
Vui lòng nhập chính xác email của bạn để nhận được bản tin từ chúng tôi !
Liên kết website
Giá vàng
Đơn vị Mua vào Bán ra
DOJI 67.600 68.600
SJC 54.600
Đối tác