Hội nghị, hội thảo

Tọa đàm: Giới thiệu kết quả nghiên cứu về “Công nghệ khí hóa than bằng vi sinh vật”

08/11/2015 - Chủ Nhật - 15:28 Lượt xem: 1
Tiếp nối chuyến thăm và làm việc của Đoàn đại biểu Việt Nam do TS. Nguyễn Văn Thuấn, nguyên Tổng Cục trưởng Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam dẫn đầu đến Hoa Kỳ vào cuối tháng 6 năm 2015 để tìm hiểu kinh nghiệm về công nghệ khí hóa than, ngày 21 tháng 9 năm 2015, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm về “Công nghệ khí hóa than bằng vi sinh vật” với Đại học Wyoming, Hoa Kỳ nhân chuyến thăm và làm việc của GS.TS. Michael A. Urynowicz và TS. Zaixing Huang tới Việt Nam.

 

Các Đại biểu tham dự Hội thảo

Tham dự buổi tọa đàm về phía Việt Nam có PGS.TS. Đỗ Cảnh Dương, Tổng Cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam và đại diện các Cục, Vụ và đơn vị trực thuộc Tổng cục, các đại biểu từ Đại học Bách Khoa Hà Nội, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, Hội đồng trữ lượng khoáng sản quốc gia, Trường Đại học Mỏ - Địa chất Hà Nội, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Tổng Hội Địa chất cùng với các nhà khoa học và các cán bộ chuyên môn có quan tâm.

GS.TS. Michael A. Urynowicz tham luận tại buổi Tọa đàm

 

Tại buổi tọa đàm, hai chuyên gia đã giới thiệu một số kết quả nghiên cứu mới của Đại học Wyoming về công nghệ khí hóa than bằng vi sinh vật đã được áp dụng thành công tại Hoa Kỳ và nhiều nơi trên thế giới. GS.TS. Michael A. Urynowicz giới thiệu về khí hóa than ngầm bằng phương pháp vi sinh vật và triển vọng sản xuất tại khu vực ngoài khơi. TS. Zaixing Huang trình bày về một nghiên cứu thử nghiệm về khí hóa than ngầm, các đại biểu tham dự đã quan tâm và có trao đổi về các vấn đề liên quan.

Trong những năm gần đây, vấn đề an ninh năng lượng luôn được đặt lên hàng đầu trong các chương trình nghị sự cấp cao. Với Việt Nam, việc đó càng cần thiết hơn khi nguồn cung từ mỏ than Quảng Ninh đang suy giảm, năng lượng thủy điện đã đến giới hạn, trong khi đó, nguồn than từ bể Sông Hồng vẫn chỉ ở dạng tiềm năng. Việc nghiên cứu tìm ra phương pháp để phát triển bể than Sông Hồng là một trong những trọng tâm của quốc gia, trong đó, ngành địa chất làm nhiệm vụ tiên phong trong việc đánh giá trữ lượng, chất lượng và các thông số kỹ thuật ban đầu phục vụ công tác khai thác.

Hiện tại, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đang thực hiện điều tra, thăm dò than tại bồn trũng Sông Hồng và bắt đầu nghiên cứu để lựa chọn thử nghiệm công nghệ khai thác khí hóa than tối ưu nhằm bảo đảm khai thác hiệu quả, bền vững và thân thiên môi trường. Các kết quả nghiên cứu về công nghệ khí hóa than bằng vi sinh vật của Đại học Wyoming là một trong những hướng mà các nhà quản lý và khoa học của Việt Nam cần nghiên cứu kỹ để xuất các khả năng ứng dụng trong tương lai gần.

Sau tọa đàm chuyên môn, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam và phái đoàn trường Đại học Wyoming đã gặp mặt song phương để thảo luận về phương hướng hợp tác trong thời gian tới với trọng tâm xây dựng một Biên bản ghi nhớ về hợp tác giữa Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, trường đại học Bách khoa Hà Nội và trường đại học Wyoming với ba điểm chính: (1) Cùng xây dựng dự thảo đề cương Dự án hợp tác nghiên cứu khoa học về công nghệ khí hóa ngầm bằng công nghệ vi sinh, áp dụng thử nghiệm tại bể than đồng bằng Sông Hồng, Việt Nam; (2) Thường xuyên trao đổi các đoàn cán bộ chuyên môn; (3) Tổ chức các khóa đào tạo và trao đổi sinh viên từ ngắn hạn đến dài hạn.

 

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Các bên nhất trí sẽ cử các cán bộ chuyên môn phù hợp tham gia xây dựng đề cương Dự án hợp tác và hoàn tất các thủ tục hành chính của nước mình nhằm bảo đảm sự thành công của Dự án. Các bên thống nhất cùng tìm kiếm nguồn kinh phí cho Dự án nếu được các cấp có thẩm quyền của hai nước phê chuẩn.

Nguồn: chuyentrang.monre.gov.vn  


Tin khác
Thời tiết
31°C
Thống kê
91
1,011
296
10,345,691
Đăng ký nhận tin qua Email
Vui lòng nhập chính xác email của bạn để nhận được bản tin từ chúng tôi !
Liên kết website
Giá vàng
Đơn vị Mua vào Bán ra
DOJI 81.700 83.700
SJC 75.360 77.060
Đối tác