Văn hóa xã hội

Quá trình chế tác của viên kim cương đắt nhất thế giới

13/09/2015 - Chủ Nhật - 09:05 Lượt xem: 1
"Di sản Cullinan", một trong những viên kim cương quý hiếm và lớn nhất thế giới, được chế tác thành mặt của một sợi dây chuyền vô cùng tinh xảo và xa xỉ.

Năm 2009, viên kim cương được tìm thấy tại mỏ Cullinan ở tỉnh Gauteng, Nam Phi, và được đặt tên là "Di sản Cullinan". Phần lớn các viên kim cương nổi tiếng khác trên thế giới cũng được khai thác từ mỏ này. Viên kim cương thô có trọng lượng 507,55 cara, có độ tinh khiết và chất lượng hoàn hảo. 

 

Năm 2010, nó được bán đấu giá và cuối cùng thuộc về hãng trang sức lớn nhất Hong Kong, Chow Tai Fook, với giá 35,3 triệu USD. Đây là giá bán kim cương thô lớn nhất trong lịch sử thế giới. Chow Tai Fook đã cắt viên kim cương Cullinan thành 24 viên kim cương nhỏ hoàn mỹ màu trắng. Quá trình cắt và đánh bóng kỹ thuật cao này kéo dài trong 3 năm.

 

Năm 2014, Chow Tai Fook bắt tay với bậc thầy thiết kế trang sức Wallace Chan để gắn những viên kim cương nhỏ lên món đồ trang sức mà ông Chan gọi là "tác phẩm để đời".

 

22 nhân công đã phải làm việc trong 47.000 giờ để tạo nên sợi dây chuyền lộng lẫy.

 

"Trọng lực là một trong những thử thách tôi gặp phải khi thiết kế sợi dây chuyền. Sợi dây sẽ bị kéo trễ xuống do sức nặng của các viên đá và cấu trúc của nó. Tôi phải thiết kế để chống lại lực hút và tìm ra được tỷ lệ hoàn hảo nhất. Điều đó đòi hỏi tôi phải làm đi làm lại nhiều lần", ông Chan cho biết.

 

Ngoài 24 viên kim cương chính, sợi dây chuyền còn được chế tác với 11.551 viên kim cương nhỏ khác, gồm 598 viên màu hồng và 10.953 viên màu trắng, cùng hàng trăm viên đá ngọc bích.

 

Sợi dây chuyền sau khi hoàn thành có thể được đeo theo 27 cách khác nhau. Con số này dựa theo quan niệm của người Hoa rằng số 3 là con số vĩnh cửu (căn bậc ba của 27 là 3).

 

Ông Chan cho biết sợi dây này rất nhẹ, gần như không có trọng lượng. Ông thiết kế nó dựa trên những quan niệm và biểu tượng của người phương Đông về sự vĩnh cửu, hạnh phúc, bình an. 

 

"Tôi đặt một viên kim cương trong mỗi hạt đá với ý nghĩa rằng đá ngọc bích, biểu tượng của phương Đông, ôm lấy viên kim cương lấp lánh, vốn được phương Tây ưa chuộng từ lâu", ông Chan nói. Chow Tai Fook chưa có kế hoạch bán sợi dây chuyền này. Theo ước tính, giá của món trang sức xa xỉ có thể lên tới 200 triệu USD. 

 


 
 
Nguồn: Duyên Nguyễn (Ảnh: CNN), vnexpress.net


Tin khác
Thời tiết
31°C
Thống kê
70
990
296
10,345,670
Đăng ký nhận tin qua Email
Vui lòng nhập chính xác email của bạn để nhận được bản tin từ chúng tôi !
Liên kết website
Giá vàng
Đơn vị Mua vào Bán ra
DOJI 81.700 83.700
SJC 75.360 77.060
Đối tác