Đào tạo nguồn nhân lực

Việt Nam vô địch hạng mục xe tiết kiệm nhiên liệu Shell Eco-marathon

06/03/2015 - Thứ Sáu - 15:22 Lượt xem: 1

Các thành viên đội LH–Gold Energy của trường Đại học Lạc Hồng. (Ảnh: Vietnam+)

Các sinh viên đội LH–Gold Energy của trường Đại học Lạc Hồng đã vinh dự dành ngôi vị quán quân ở hạng mục Mô hình đô thị trong cuộc thi Chế tạo xe Tiết kiệm nhiên liệu Shell Eco-marathon Châu Á. Vòng chung kết và lễ trao giải cuộc thi vừa diễn ra hôm 1/3, tại thủ đô Manila, Phillippines.

Cuộc thi  đã diễn ra từ ngày 26/2/2015 đến ngày 1/3/2015, nhân dịp kỷ niệm 30 năm cuộc thi Shell Eco-marathon được tổ chức trên phạm vi toàn cầu.

Cuộc thi năm nay với sự tham gia của 120 đội sinh viên đến từ 17 quốc gia từ đến từ châu Á Thái Bình Dương, Trung Đông và châu Phi bao gồm Brunei, Ai Cập, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Pakistan, Philippines, Qatar, Singapore, Thái Lan, Các Tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE), Việt Nam và 4 nước tham gia lần đầu tiên là Australia, Bangladesh, Oman và Saudi Arabia. Việt Nam có 9 đội tuyển đến từ các trường đại học tham dự. 

Xe dự thi của LH–Gold Energy trên đường đua hạng mục Mô hình đô thị. (Ảnh: Vietnam+)

Các đội tham gia tranh tài thiết kế xe tiết kiệm nhiên liệu ở hai hạng mục Mô hình cơ sở và Mô hình đô thị trong nhóm bảy loại năng lượng khác nhau. Kết quả chiến thắng được đo bằng khoảng cách lái xe xa nhất sử dụng tương đương 1 kWh điện, 1m3 khí hydro hoặc 1 lít nhiên liệu.

Tham gia cuộc thi lần thứ hai, đôi đội LH–Gold Energy của Trường Đại học Lạc Hồng đã chuẩn bị rất tốt và có một khởi đầu thuận lợi khi là một trong những đội đầu tiên vượt qua vòng kiểm tra kỹ thuật, và được chọn vào danh sách các đội thi xuất phát tại lễ khai mạc cuộc thi.

Trong quá trình tham gia thi đấu, đội LH–Gold Energy đã gặp một vài trục trặc kỹ thuật trên đường đua nhưng đội đã khắc phục nhanh chóng và xuất sắc giành chiến thắng trước các đội bạn và xác lập kỷ lục mới trong hạng mục Mô hình đô thị nhiên liệu thay thế, chạy được 164 km chỉ với 1 lít ethanol. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đoạt giải quán quân của cuộc thi này.

Ngoài nhóm của Đại học Lạc Hồng, đội CKD-MIN10, Trường đại học Sư phạm Kỹ Thuật Thành phố Hồ Chí Minh ngay lần đầu tiên tham gia Shell Eco-marathon cũng đã giành được giải nhì hạng mục Mô hình cơ sở nhiên liệu Gasoline, với kết quả đạt được là 568.0 km với 1 lít nhiên liệu.

Cuộc thi Chế tạo xe tiết kiệm nhiên liệu Shell Eco-Marathon được bắt đầu từ năm 1939 tại một phòng nghiên cứu của Shell tại Mỹ, bắt nguồn từ một cuộc thi đua giữa hai nhà khoa học nhằm xem ai có thể đi được khoảng cách xa nhất tính trên mỗi gallon nhiên liệu bằng phương tiện của mình. Vào năm 1985 tại Pháp, cuộc thi Shell Eco-marathon chính thức ra đời.

Tháng 4/2007, cuộc thi Shell Eco-marathon Châu Mỹ được phát động tại Mỹ, và năm 2010, Shell Eco-Marathon lần đầu tiên đến Châu Á và được tổ chức tại Malaysia cho đến năm 2013. Philippines đăng cai tổ chức cuộc thi này  tại Manila từ năm 2014, và tiếp tục giữ cương vị nước chủ nhà cho đến năm 2016./.
 
Nguồn: vietnamplus.vn 


Tin khác
Thời tiết
12°C
Thống kê
102
212
370
10,253,251
Đăng ký nhận tin qua Email
Vui lòng nhập chính xác email của bạn để nhận được bản tin từ chúng tôi !
Liên kết website
Giá vàng
Đơn vị Mua vào Bán ra
DOJI 76.850 78.850
SJC 64.650 65.850
Đối tác