Thiết bị công nghệ
phát triển về thiết kế của máy Jameson

phát triển về thiết kế của máy Jameson

Cowburn J., Stone R., Bourke S., Hill B. www.xstratatech.com Trương Cao Suyền lược dịch

CUỘC ĐỜI  BYRON KNELSON  - QUÁ TRÌNH SÁNG CHẾ VÀ PHÁT TRIỂN THIẾT BỊ TUYỂN KNELSON

CUỘC ĐỜI BYRON KNELSON - QUÁ TRÌNH SÁNG CHẾ VÀ PHÁT TRIỂN THIẾT BỊ TUYỂN KNELSON

Byron Knelson (1931-2011) nổi tiếng trong ngành tuyển khoáng thế giới với hơn 30 sáng chế trong lĩnh vực tuyển trọng lực. Đặc biệt, với sáng chế “Thiết bị tuyển ly tâm Knelson” và các sáng chế liên quan, ông đã mở ra một cuộc cách mạng trong công nghệ tuyển vàng. Cuộc đời của ông là tấm gương sáng về tự học, lao động sáng tạo và cống hiến. Nhưng có một sự thật ít được biết đến: con người tài năng lỗi lạc này xuất thân từ một người thợ hàn và chưa hề tham dự khóa đào tạo nào về tuyển khoáng.

Một số thiết bị mới trong lĩnh vực tuyển than

Một số thiết bị mới trong lĩnh vực tuyển than

Bài báo giới thiệu những thiết bị mới nhất được ứng dụng trong công nghệ tuyển than trên thế giới hiện nay như các máy tuyển siêu trọng lực, máy lắng lưới chuyển động và máy tuyển nổi tầng sôi.

Bể lắng tấm nghiêng lamella

Bể lắng tấm nghiêng lamella

Nguyên lý hoạt động của máy Lamella sử dụng các tấm nghiêng song song để tối đa hóa diện tích có được đối với bất kỳ một mặt bằng sử dụng nào. Bằng cách này, kích cỡ và chi phí của bể lắng trọng lực có thể được giảm thiểu mà vẫn đạt được các yêu cầu cô đặc và làm trong nước.

Bể lắng cô đặc dạng E-Cat

Bể lắng cô đặc dạng E-Cat

Bể cô đặc mang tính cách mạng E-CAT kết hợp quá trình kết bông được tối ưu hóa, làm trong nước tốc độ cao và cô đặc tạo bùn nồng độ cao trong một thiết bị duy nhất.

Công nghệ và thiết bị CIP trong thủy luyện vàng

Công nghệ và thiết bị CIP trong thủy luyện vàng

Nếu như trước năm 1970 hầu như 100 % các dây chuyền thủy luyện xianua vàng trên thế giới áp dụng công nghệ Merill-Crowe để thu hồi vàng từ dung dịch hòa tách thì trong những năm 1990 thì hơn 70% dây chuyền áp dụng công nghệ sử dụng than hoạt tính trong đó CIP là công nghệ chủ đạo.

Các máy tuyển nổi cột

Các máy tuyển nổi cột

Các kỹ sư thiết kế đã mất nhiều năm tìm kiếm các cách thức tạo bọt khí mới cho máy tuyển nổi, kể cả đã du nhập các cơ cấu của thiết bị hoá chất. Một trong các thiết kế đó là tuyển nổi cột.

Máy tuyển từ Slon

Máy tuyển từ Slon

Slon là máy tuyển từ cường độ từ trường mạnh, đa hướng khắc phục được những yếu điểm của các máy tuyển từ đa hướng thế hệ cũ. Máy Slon là máy do Trung Quốc phát triển.

Máy tuyển ly tâm Knelson, Falcon (máy siêu trọng lực)

Máy tuyển ly tâm Knelson, Falcon (máy siêu trọng lực)

Có thể nói các máy tuyển ly tâm là một cuộc cách mạng lớn trong công nghệ và thiết bị tuyển quặng vàng trong hai mươi năm gần đây. Mặc dù được phát minh từ lâu nhưng các thiết bị tuyển ly tâm như máy tuyển Knelson và Falcon chỉ được áp dụng rộng rãi và những năm cuối thế kỷ 20. Quá trình tuyển ly tâm còn được gọi là tuyển siêu trọng lực vì nó tạo ra gia tốc mạnh hơn gia tốc trọng lực vài trăm lần.

Bể lắng cô đặc dạng paste

Bể lắng cô đặc dạng paste

Đối với các nhà máy tuyển quặng kim loại màu và quý hiếm thì vấn đề xử quặng đuôi thải luôn là khâu chiếm nhiều tỷ trọng đầu tư cơ bản cũng như chi phí vận hành. Công nghệ truyền thống luôn là xây đập tạo hồ thải có dung tích lớn để lắng đọng quặng đuôi thải và thu hồi nước tuần hoàn.

Máy tuyển nổi dạng thùng đơn (Tankcell) với dung tích lớn

Máy tuyển nổi dạng thùng đơn (Tankcell) với dung tích lớn

Thiết kế ngăn máy dạng thùng tròn riêng rẽ (dạng tankcell) là điểm nổi bật trong các thiết kế thiết bị tuyển nổi hiện đại. Ba nhà sản xuất thiết bị tuyển nổi lớn nhất ngày nay đều đưa ra các ngăn tuyển nổi dạng này, Oytokumpu với Tankcell, Metso với serie RCS và Dor-Oliver Eimco với Smartcell. Đó là ngăn có dạng hình trụ tròn với chiều cao lớn hơn đường kính đặt rời nhau.

Máy nghiền mịn Isamill

Máy nghiền mịn Isamill

Máy nghiền Isamill là máy nghiền nằm ngang khuấy trộn cường độ cao. Trong tang nghiền có trục quay trên trục quay có gắn các đĩa nghiền. Chức năng của các đĩa này là khuấy trộn quặng cùng bi nghiền với tốc độ cao. Quặng được nghiền tới độ hạt 10-20 µm mà không bị quá nghiền.

Máy đập trục áp lực cao (HPGR)

Máy đập trục áp lực cao (HPGR)

HPGR được đưa vào công nghiệp đầu tiên vào năm 1984 do hãng KHD Humbold Wedag sản xuất. Đầu tiên thiết bị này được áp dụng trong các nhà máy sản xuất đá xây dựng và xi măng nhưng gần đây đã được áp dụng trong nhiều nhà máy tuyển quặng với nhiều ưu điểm nổi trội có ảnh hưởng đến hiệu quả không chỉ trong quá trình đập nghiền quặng mà cả quá trình tuyển sau đó.

Máy tuyển ly tâm Knelson, Falcon (máy siêu trọng lực)

Mặc dù được phát minh từ lâu nhưng các thiết bị tuyển ly tâm như máy tuyển Knelson và Falcon chỉ được áp dụng rộng rãi và những năm cuối thế kỷ 20. Quá trình tuyển ly tâm còn được gọi là tuyển siêu trọng lực vì nó tạo ra gia tốc mạnh hơn gia tốc trọng lực vài trăm lần.

Thời tiết
12°C
Thống kê
191
326
370
10,253,365
Đăng ký nhận tin qua Email
Vui lòng nhập chính xác email của bạn để nhận được bản tin từ chúng tôi !
Liên kết website
Giá vàng
Đơn vị Mua vào Bán ra
DOJI 76.850 78.850
SJC 64.650 65.850
Đối tác