Kinh tế và Thị trường khoáng sản

Doanh nghiệp khai thác khoáng sản bức tử môi trường

12/06/2020 - Thứ Sáu - 10:48 Lượt xem: 1
Câu chuyện về ô nhiễm môi trường tại huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam khiến người dân ở thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, Hà Nam vô cùng khốn khổ. Nguyên nhân được chỉ ra là do hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn đã phát thải ra môi trường lượng bụi rất lớn.

Mặc dù UBND tỉnh Hà Nam đã có đề án 2617 đề ra các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm ở khu vực này từ nhiều năm nay, nhưng thực tế cho thấy do việc không tuân thủ các quy định về bảo vệ môi trường trong quá trình khai thác, chế biến của doanh nghiệp; do sự thiếu trách nhiệm của các cơ quan chức năng trên địa bàn nên ô nhiễm vẫn hằng ngày bủa vây quanh cuộc sống người dân ở khu vực này.

Hình ảnh ghi nhận tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Tùng Nam trên địa bàn TT Kiện Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam. Trong quá trình hoạt động, những dây chuyền sản xuất cát nhân tạo tại doanh nghiệp này đang hằng ngày hằng giờ phát thải trực tiếp lượng bụi rất lớn ra môi trường. Điều đáng nói, khi làm việc với phóng viên truyền hình CAND, đại diện doanh nghiệp này thừa nhận chưa đủ điều kiện để tiến hành hoạt động.

Những hình ảnh ghi nhận tại Công ty Cổ phần khoáng sản Tân Thủy. Khi có sự xuất hiện của phóng viên truyền hình, các dây truyền sản xuất tại đây lập tức dừng hoạt động. Khó có thể nói với những “núi” cát như thế này thì đây đang chỉ là dây chuyền chạy thử. Ở phía ngoài cổng, hoạt động vận tải chở nguyên vật liệu vẫn diễn ra. Trạm cân dựng lên gần như là có, còn những chiếc xe siêu trọng chở vật liệu xây dựng này hầu như đều không thực hiện việc che chắn hàng hóa.   

Theo tìm hiểu, Công ty CP khoáng sản Tân Thủy được cấp phép tiến hành khai thác mỏ đá vôi làm VLXD thông thường và đang hoàn thiện thủ tục xây dựng nhà máy, dây chuyền sản xuất cát nhân tạo. Tuy nhiên, với cung cách hoạt động kiểu phớt lờ quy định, thì đây là một trong nhiều doanh nghiệp trực tiếp khiến môi trường quanh khu vực này bị bức tử.

Thông tin từ Sở TN&MT tỉnh Hà Nam cho biết, năm 2019 trên địa bàn hai huyện Thanh Liêm và Kim Bảng, UBND tỉnh Hà Nam đã xử lý 19 doanh nghiệp có vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Số tiền xử phạt là hơn 1 tỷ 059 triệu đồng. Sở TN&MT tỉnh cũng thừa nhận sự thiếu hiệu quả của công tác kiểm tra, giám sát để vi phạm vẫn thường xuyên xảy ra là do công tác phối hợp giữa các Sở ngành và UBND các huyện, xã còn chưa chặt chẽ.

Chính quyền cơ sở dường như “bó tay”, bất lực trước vi phạm của doanh nghiệp. Doanh nghiệp thì bất chấp quy định hoặc tìm cách “lách luật” để khai thác. Còn những người dân thì vẫn hằng ngày khổ sở chịu hậu quả từ ô nhiễm, bụi bậm. Và điều đáng buồn hơn nữa là vấn đề đã tồn tại trong thời gian dài mà chưa có biện pháp giải quyết triệt để. Dư luận đặt ra câu hỏi tại sao nhiều doanh nghiệp lại ngang nhiên vi phạm như vậy? Truyền hình CAND sẽ tiếp tục đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này.

Nguồn: antv.gov.vn


Tin khác
Thời tiết
12°C
Thống kê
192
327
370
10,253,366
Đăng ký nhận tin qua Email
Vui lòng nhập chính xác email của bạn để nhận được bản tin từ chúng tôi !
Liên kết website
Giá vàng
Đơn vị Mua vào Bán ra
DOJI 76.850 78.850
SJC 64.650 65.850
Đối tác