Văn học nghệ thuật

Than đá trong nghệ thuật đương đại

23/03/2015 - Thứ Hai - 10:00 Lượt xem: 1
Triển lãm nghệ thuật đương đại mang tên Miền năng lượng của Nguyễn Hồng Ngọc với nghệ danh Nâu vừa khai mạc tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hà Nội.

Với sự hỗ trợ của Quỹ phát triển và Trao đổi văn hóa Đan Mạch, triển lãm kết hợp nhiều cách thể nghiệm nghệ thuật từ truyền thống đến hiện đại. Đây cũng là cách nhìn đa chiều về than – loại khoáng sản dồi dào ở quê hương Thái Nguyên của Nguyễn Hồng Ngọc.

Từ chủ đề lịch sử, thuyết luân hồi, môi trường, đến tín ngưỡng phương Đông... tất cả đều được gợi cảm hứng từ một thứ rất giản dị. Than chính là mắt xích kết nối của 12 tác phẩm ngày hôm nay. Với những nghiên cứu về nguồn gốc và cấu tạo hóa học của than, cũng như vùng đất mỏ Thái Nguyên quê hương, Nguyễn Hồng Ngọc với nghệ danh Nâu đã cho ra đời triển lãm này.

Với sự tò mò và đam mê đặc biệt với than, Nâu tiến hành nhiều nghiên cứu khoa học và lấy cảm hứng từ đó để sáng tác ra các tác phẩm nghệ thuật đương đại.

Nguyễn Hồng Ngọc chia sẻ: “Các tác phẩm nghệ thuật đương đại bây giờ không còn là nghệ thuật đơn thuần nữa. Nghệ thuật còn là những cuốn sách cho bạn...”.

Triển lãm dung hòa bốn thể nghiệm: Tượng điêu khắc than, tranh, ảnh hộp đèn và hình ảnh quét ba chiều hologram.

Nhận xét về triển lãm của Nguyễn Hồng Ngọc, Nghệ sĩ Alisher Sharip nói: “Tác phẩm tôi thích nhất là hình chuyển động ba chiều Bà Chúa Thượng Ngàn, bởi vì tôi cũng đã thử làm điều này khi nghiên cứu về lên đồng ở Việt Nam, nhưng Ngọc Nâu đã làm được điều này tốt hơn tôi rất nhiều”.

Các tác phẩm mang đến cho người xem những kiến thức đa dạng về than đá, đặc biệt trong mối quan hệ với đời sống, lịch sử và đời sống tín ngưỡng Việt Nam.

Triển lãm là bước khởi động đầu tiên của Nâu cho một dự án dài hạn nghiên cứu về những khu vực khai thác khoáng sản ở tỉnh Thái Nguyên. Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 30/4 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Hà Nội.

Nguồn: vtv.vn


Tin khác
Thời tiết
31°C
Thống kê
172
1,095
296
10,345,775
Đăng ký nhận tin qua Email
Vui lòng nhập chính xác email của bạn để nhận được bản tin từ chúng tôi !
Liên kết website
Giá vàng
Đơn vị Mua vào Bán ra
DOJI 81.700 83.700
SJC 75.360 77.060
Đối tác